6/29/2012

Iron Chef Việt Nam: 5 Siêu đầu bếp - Họ là ai?

Khán giả xem xuyên suốt 7 tập của chương trình Siêu đầu bếp Việt Nam (Iron Chef Việt Nam), chỉ mới có một người thách đấu, anh Nguyễn Thanh Tùng trong Cuộc chiến Quả Gấc, chiến thắng và giành danh hiệu Siêu Đầu Bếp. Những Siêu Đầu Bếp này là ai mà “lợi hại” như vậy?


_________________________________________________________________________________

David Thái - Siêu đầu bếp món Âu
_________________________________________________________________________________

“Người đầu bếp phải trung thành với những tinh hoa của nền ẩm thực mà anh theo đuổi.” (David Thái)

Sang Pháp định cư khi mới bốn tuổi, David Thái lớn lên tại Pháp và được đào tạo nghề bếp bài bản ở đây. Anh tốt nghiệp ngành ẩm thực chuyên nghiệp tại Paris và bắt đầu sự nghiệp với chuỗi khách sạn Hyatt. Từ Park Hyatt Paris, David đến Hyatt Regency Lamanga ở Tây Ban Nha), Jordan và Dubai. Năm 2002, danh tiếng của David Thái được truyền đi rất xa khi anh khai trương nhà hàng Pur tại Park Hyatt Paris - Vendome và đoạt danh hiệu Michelin Star danh giá cho nhà hàng.

David trở về Việt Nam năm 2004 để điều hành nhà hàng nổi tiếng Ana Pavillion tại Ana Mandara Luxury Beach Resort, trở thánh một trong những người trẻ nhất đảm nhiệm vị trí bếp trưởng ở khách sạn và resort tiêu chuẩn 5 sao. Ở đây, anh còn dạy nấu ăn và hướng dẫn tour đi thăm các chợ và nhà hàng nổi tiếng ở Nha Trang.

Năm 2005, anh đại diện cho khu vực Đông Dương tham gia chương trình ẩm thực toàn cầu và vinh dự đoạt huy chương vàng. Sau đó anh làm việc tại Six Senses Hideaway – Vịnh Ninh Vân trong vòng một năm rồi chuyển sang Ana Mandara Villas Đà Lạt để tìm hiểu về kỹ thuật trồng rau sạch. Hiện anh đang giữ cương vị Phó chủ tịch hiệp hội Đầu bếp Pháp toàn cầu “Disciple Escoffier” tại Việt Nam và là người sở hữu nhà hàng Le Bouchon de Saigon.

David Thái được biết đến như một đầu bếp món Âu kết hợp với ẩm thực châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Sử dụng kỹ thuật nấu ăn của Pháp để kết hợp các nguyên liệu truyền thống của Việt Nam với nhau một cách tinh tế, anh nghiêm túc coi mình là đại sứ của ẩm thực Việt Nam. Với anh, ẩm thực Việt Nam là một kho báu với vô số các loại rau và gia vị tốt cho sức khỏe như bạc hà, thì là, tía tô... David Thái nổi tiếng vì thói quen kết hợp gia vị Việt Nam với các món Âu để tạo nên những món ăn mới lạ. Vì vậy, những món ăn của anh có một không hai và luôn làm thực khách phải ngạc nhiên vì những gì họ nhìn thấy tưởng như quen thuộc nhưng lại vô cùng mới mẻ.
_________________________________________________________________________________

Long Chef - Đỗ Quang Long - Siêu đầu bếp món Việt
_________________________________________________________________________________

"Làm nghề nào cũng vậy, phải hết mình với nó.

Với tôi, nghề đầu bếp là cả một nghệ thuật mà nếu không sáng tạo, mình sẽ không tồn tại được.” (Long Chef)Cho đến nay đã là 22 năm kể từ ngày chàng trai Đỗ Quang Long (tên thật của Long Chef) quyết định bỏ nghề thợ bạc đi học nghề đầu bếp. Long Chef bước vào nghề bằng việc dọn bàn, lau bếp, rửa rau, bằm thịt... ngay tại nhà hàng Festival, nơi đã làm anh tò mò và say mê nghệ thuật ẩm thực. Long Chef nổi tiếng trong ngành bởi sự đam mê tìm tòi và óc sáng tạo trong việc làm mới các món ăn. Anh là một trong những đầu bếp đầu tiên “chào hàng” món gỏi cổ hũ dừa, đặc sản từ Bến Tre - quê anh, đem món ăn này đến gần với thực khách và nhanh chóng trở thành đặc sản ở nhiều nhà hang, khách sạn hiện nay.

Từ năm 1988, Long Chef đảm nhận vị trí bếp trưởng nhà hàng Đệ Nhất. Những món ăn mới lạ và hấp dẫn của Đỗ Quang Long góp phần lớn giúp khách sạn Đệ Nhất thu hút ngày càng đông thực khách. Từ hai nhà hàng ban đầu với chừng vài ngàn người/tháng, nay khách sạn đã tăng lên 10 nhà hàng với lượng khách trung bình 50.000 người/tháng. Đồng thời, Long Chef cũng là Giảng viên Trường Nghiệp vụ Du lịch khách sạn Tp.HCM. Mỗi năm anh hướng dẫn nghề cho 70 nhân viên, đào tạo 120 nhân viên.

Cái tài và cái tâm với nghề đã giúp Long Chef được công nhận với nhiều thành tựu và giải thưởng đáng quý:

• Nhiều năm liền anh được cử tham dự chương trình ẩm thực quốc tế và festival ở Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đức, Bỉ, Nhật, Trung Quốc...

• Huy Chương Vàng hội thi Món ăn dân tộc Việt lần 1,2,3 tại Hà Nội

• Huân chương lao động hạng nhì do Chủ Tịch Nước trao tặng

• Bẳng khen Thủ Tướng

• Bằng khen Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố từ 1996 đến nay

• Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2006
_________________________________________________________________________________

Vincent Tan - Siêu đầu bếp món Âu
_________________________________________________________________________________  


Với kinh nghiệm hơn 30 năm trong nền ẩm thực, đầu bếp người Malaysia Vincent Tan hiện đang làm Bếp trưởng của khách sạn 5 sao Equatorial (TPHCM). Trong sự nghiệp của mình, Vincent Tan đã đạt được không ít giải thưởng danh dự và nhận được sự cộng nhận rộng khắp không chỉ riêng ở Việt Nam, Malaysia mà còn ở cấp quốc tế.

• Anh đoạt Giải Nhất trong nhiều cuộc thi như Cuộc thi Đầu bếp hàng đầu Malaysia, Giải thưởng Bàn tay vàng do Thủ tướng Malaysia trao tặng, Giải thưởng Đầu bếp trẻ của năm, …

• Năm 2003 – anh được đánh giá là Bếp trưởng xuất sắc nhất tại thành phố Hồ Chí Minh trong một cuộc thi nấu ăn gây quỹ.

• Năm 2007 - anh được công nhận là một trong 100 đầu bếp của Hiệp Hội Đầu Bếp Thế Giới và là giám khảo cuộc thi ẩm thực quốc tế 2008.

• Năm 2008 – Vincent Tan dẫn dắt đội nấu ăn khách sạn Equatorial TP.HCM dành 2 huy chương vàng và giải 2 chung cuộc trong cuộc thi ẩm thực MLA Black Box Vietnam, giúp khách sạn Equatorial TPHCM được đại diện Việt Nam tham gia vòng chung kết thế giới tại Dubai năm 2008.

• Năm 2009 – anh dẫn dắt đội nấu ăn của khách sạn Equatorial TP.HCM dành 2 huy chương vàng và giải 3 chung cuộc trong cuộc thi ẩm thực MLA Black Box Vietnam, giúp khách sạn Equatorial TPHCM được đại diện Việt Nam tham gia vòng chung kết thế giới năm 2010.

• Năm 2009 – Dẫn dắt đội nấu ăn khách sạn Equatorial TPHCM dành 5 huy chương và giải 3 chung cuộc trong cuộc thi Ẩm thực và Khách sạn Việt Nam 2009.

• Năm 2010 - Giải nhất cuộc thi chế biến cá Bớp Việt Nam 2010.

• Năm 2009 và 2010 – Anh thực hiện “Món ăn xuất sắc nhất” khi đánh bại 16 nước tham dự lễ hội “Ẩm thực cay thế giới tại Colombo 2010” tại Sri Lanka và đạt được giải thưởng đội xuất sắc nhất.

• Năm 2010 - Vincent Tan là đầu bếp Châu Á duy nhất được mời đến nấu ăn tại Giải thưởng âm nhạc MTV Châu Âu (EMA) tại Madrid, Tây Ban Nha năm cho những ca sĩ nổi tiếng thế giới như Lady Gaga, Beyonce, Katy Perry, Rihanna, Jon Bon Jovi...

Đồng thời, Vincent Tan còn là thành viên chính thức của Ban Giám khảo Quốc tế do Hiệp hội Đầu bếp Thế giới phê duyệt. Anh làm giám khảo cho nhiều cuộc thi nấu ăn và sự kiện ẩm thực quốc tế như: HOFEX HK 2011, Cuộc thi nấu ăn Phillipines 2011, Cuộc thi nấu ăn quốc tế Bali 2012, ...

15 năm ở Việt Nam, Vincent Tan luôn hoạt động rất tích cực trong việc đưa tiêu chuẩn của nền công nghiệp ẩm thực Việt Nam lên một tầng cao hơn và tham gia nhiều chương trình gây quỹ để giúp đỡ trẻ khuyết tật ở Việt Nam.
_________________________________________________________________________________ 

Nguyễn Minh Hải - Siêu đầu bếp món Nhật
_________________________________________________________________________________ 


Từ một cậu bé đam mê nấu ăn hay phụ dì làm bánh đem bán ngày nào, Nguyễn Minh Hải hiện là bếp trưởng của nhà hàng Sushi World với hơn 14 năm kinh nghiệm làm đầu bếp món Nhật. Minh Hải bắt đầu sự nghiệp khá tình cờ. Lúc đó, anh đang làm thợ tiện, một công việc vất vả và nguy hiểm. Anh rể của anh, , lúc đó đang làm việc cho một nhà hàng Nhật ở Sài Gòn, đã giới thiệu anh vào làm ở nhà hàng Sushi Bar. Chỉ sau hơn hai năm làm nghề bếp, anh đã được đảm nhận vị trí Bếp trưởng của chuỗi nhà hàng Sushi Bar nổi tiếng và giữ vị trí này trong suốt 11 năm.

Minh Hải yêu thích đồ ăn Nhật bởi ẩm thực Nhật luôn sử dụng những nguyên liệu tươi ngon nhất, khi chế biến đồ ăn lại ít dùng dầu mỡ, tốt cho sức khỏe. Trong các loại cá được dùng trong món Nhật thì Minh Hải thích nhất là cá ngừ đại dương bởi cá ngừ đại dương nhiều chất đạm, thịt chắc và có vị đậm đà.

Ngoài công việc đầu bếp, Minh Hải còn đang giảng dạy món Nhật cho Tạp chí Món ngon Việt Nam. Hiện anh đang ấp ủ dự án mở một chuỗi nhà hàng riêng cho riêng mình.
_________________________________________________________________________________ 

Yu Zhi Da – Dư Chí Đạt - Siêu đầu bếp món Hoa
_________________________________________________________________________________ 


Yu Zhi Da là đầu bếp người Trung Quốc với 8 năm kinh nghiệm làm bếp trưởng. Anh đã theo học và nhận văn bằng Đầu bếp cao cấp tại Trung Quốc. Anh từng giành huy chương vàng hội viên Hội Mỹ thực – Vua đầu bếp quốc tế của Pháp. Những năm đầu tiếp nhận công việc bếp trưởng, Yu Zhi Da bắt đầu bằng việc quản lý bếp tại Fujian Plaza của Tập đoàn Cẩm Quang ở Bắc Kinh được hai năm. Sau đó, anh làm bếp trưởng tại Golf Club ở Thẩm Quyến trong vòng 1 năm. Năm 2005, anh sang Việt Nam và từ đó đến nay giữ vị trí Bếp trưởng điều hành Bếp Hoa tại Khách sạn Windsor Plaza. Gần đây nhất, anh nhận được giải HAPA và lọt vào danh sách 10 đầu bếp giỏi nhất Châu Á – chuyên món Á.

Yu Zhi Da chuyên về ẩm thực Trung Hoa. Món ăn của anh mang phong cách hiện đại pha lẫn hương vị truyền thống. Anh mong muốn mang văn hóa ẩm thực lâu đời của Trung Quốc đến chinh phục thực khách Việt Nam.

No comments:

Post a Comment