8/13/2013

Bí quyết lên thực đơn cho nhà hàng

Thực đơn không đơn giản chỉ là một danh sách những món ăn và giá tiền, nó còn phản ánh phong cách và hình ảnh nhà hàng của bạn. Vì vậy đừng nên vội vàng khi lên thực đơn, mà hãy coi nó là một công cụ marketing quan trọng cần phải được cân nhắc kỹ càng.
_______________________________________________________________________________

Đặt tên và mô tả món ăn
_______________________________________________________________________________

Quy tắc đầu tiên khi đặt tên và mô tả món ăn là phải ngắn gọn, dễ hiểu nhưng vẫn sinh động và hấp dẫn để khách hàng "nghe đã thèm". Đồng thời luôn giới thiệu những nguyên liệu chính trong món ăn để khách hàng dễ hình dung và lựa chọn.
_______________________________________________________________________________

Thiết kế
_______________________________________________________________________________

Thiết kế của thực đơn phản ánh chính nhà hàng của bạn. Thiết kế và màu sắc của thực đơn - sang trọng hay vui tươi, bình dân - phải phù hợp với phong cách, địa điểm, hay cách trang trí nhà hàng. Ví dụ nếu bạn đang mở một nhà hàng Mexico, nên chọn những màu sắc rực rỡ như đỏ, xanh ngọc, tím và màu xanh lá cây cho thực đơn. Nếu dùng những màu sắc tương tự cho nhà hàng Pháp hoặc Ý thì thực đơn của bạn sẽ trở nên "lạc lõng" trong không gian xung quanh. Nên chọn font chữ nhẹ nhàng cho các quán ăn Pháp trong khi dùng những font chữ phá cách hơn cho các quán bar hay nhà hàng mang phong cách trẻ trung sôi động. Tuy nhiên bạn cần tránh những font chữ quá nhỏ hoặc khó đọc. 


_______________________________________________________________________________

Đơn giá
_______________________________________________________________________________

Kiểm soát chi phí nguyên liệu đầu vào và lượng nguyên liệu trong mỗi món ăn là hai cách giúp đặt giá món ăn một cách chính xác, bạn vẫn có lãi mà giá cả vẫn phải chăng so với thị trường. Một cách khác để đảm bảo lợi nhuận là cân bằng giữa các món đắt và rẻ, và hạn chế sử dụng các loại nguyên liệu mà giá mua biến động lớn theo thị trường. 
_______________________________________________________________________________

Thực đơn đặc biệt
_______________________________________________________________________________

Những ngày lễ là những dịp thích hợp để dưa ra một thực đơn đặc biệt. Ví dụ ngày 8/3, bạn có thể đưa ra một thực đơn đặc biệt để thay thế hoặc bổ sung thêm vào thực đơn bình thường. Những thực đơn đặc biệt với một số món cố định cho phép bạn đưa ra cho khách thêm nhiều lựa chọn trong khi vẫn kiểm soát được chi phí và thực phẩm đầu vào.

Bạn cũng nên đặt thực đơn của mình trên website hoặc Facebook để khách hàng dễ dàng tham khảo và lựa chọn. Tuy nhiên nếu bạn dùng cách scan thực đơn rồi đưa lên dưới dạng ảnh JPG, tài liệu PDF, hay hoạt hình Flash, sẽ khó thay đổi, khó xem, thậm chí không thể xem được trên trình duyệt web. Bạn có thể dùng MenuCity, một ứng dụng nhỏ để dễ dàng quản lý thực đơn trên Facebook.

Lorri Mealey - About.com

1 comment:

  1. Bài chia sẽ của bạn rất bổ ích, mọi người nên tham khảo!
    Ly Diệu – Tư vấn viên
    -------------------------------------------------------------------
    • Xem chi tiết về Dịch vụ quay phim đám cưới phong cách phóng sự
    • Hoặc Dich vu quay phim dam cuoi phong cach phong su

    ReplyDelete